วันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ใครว่า - บุหรี่ช่วยให้กินได้ถ่ายสะดวก


มีหลายคน (ก็คนที่ติดบุหรี่นั่นแหละ) กล่าวสรรเสริญคุณของบุหรี่ว่า เหมือนตัวยาที่จะช่วยให้กินอาหารได้และถ่ายสะดวก ไม่มีท้องผูก

ความจริงก็คือ ไม่จริง

โทษและฤทธิ์ของบุหรี่ซึ่งเกิดจากสารนิโคติด ควันบุหรี่ และสารพิษต่างๆในใบยาสูบที่ทำเป็นบุหรี่หรือยาสูบนั้น มีได้มากมายหลายประการ ซึ่งมีคนพูดกันมามากแล้ว และทุกคนก็คงรู้ดี ในที่นี้จะกล่าวถึงฤทธิ์ที่จะเกิดขึ้นในระบบทางเดินอาหารจากการสูบบุหรี่เพียงสังเขป

เวลาสูบบุหรี่ นิโคตินในควันบุหรี่จะดูดซึมจากเยื่อบุในปาก คอ จมูก หลอดลม และปอด เข้าสู่กระแสเลือดแล้วไปทั่วร่างกาย ควันและน้ำมันดินจะละลายในน้ำลายและน้ำเมือกในทางเดินหายใจ ทำให้เกิดความระคายเคืองต่อปลาก จมูก ท่อลม หลอดลม ปอด ลำคอ และลงไปถึงเบื่อบุกระเพาะอาหาร

ควันบุหรี่จะทำลายปลายประสาทรับรู้กลิ่นในจมูก ความรู้สึกต่อกลิ่นจะลดน้อยลง ปลายประสาทรับรสที่ลิ้นถูกทำลาย ความรู้สึกรสจะเสียไป คนติดบุหรี่จึงมีความอยากอาหารลดน้อยลง

คนติดบุหรี่มักเบื่ออาหาร และไม่ค่อยจะรัปทานอาหารมื้อเช้า ถ้ารัปทานก็ฝืนรัปทานโดยไม่รู้สึกอร่อยนัก เพราะบุหรี่ทำให้ลดความอยากอาหาร และคนที่ติดบุหรี่เมื่อตื่นนอนมาก็จะสูบบุหรี่ น้ำลายที่มีน้ำมันดินละลายอยู่จะกลืนลงไปทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร กระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรังอยู่แล้วก็ยิ่งไม่อยากอาหาร จึงงดอาหารมื้อเช้า แล้วในที่สุดก็งดอาหารมื้อเช้าจนเป็นนิสัย

คนติดบุหรี่จะมีกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรังจึงมีกรดในกระเพาะอาหารมาก กระเพาะอาหารมีการบีบรัดตัวเคลื่อนไหวเพื่อคลุกเคล้าอาหารได้ได้ดี การย่อยอาหารในกระเพาะอาหารไม่ดี จึงมีท้องอืดท้องเฟ้อได้เสมอ

นิโคตินทำลายประสาทที่มาควบคุมการเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารกระเพาะอาหารบีบรัดตัวไม่ได้จึงทำให้ความรู้สึกหิวลดน้อยลงไปด้วยจึงมักได้ยินบ่อยๆที่พวกสูบบุหรี่พูดว่า ไม่กินอาหารก็ยังได้ แต่ของให้มีบุหรี่ให้สูบ

พวกติดบุหรี่ตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็จะสูบบุหรี่ แล้วจะเข้าส้วมถ่ายอุจจาระ มักจะพูดว่า บุหรี่ช่วยให้อยากถ่ายอุจจาระและไม่มีท้องผูก ก็อาจมีส่วนจริงอยู่บ้าง เพราะเมื่อสูบบุหรี่นั้น ฤทธิ์ของบุหรี่จะกระตุ้นทางเดินอาหาร ลำไส้ใหญ่จะบีบรัดตัวทำให้ถ่่ายอุจจาระออกมาได้ แต่ลำไส้เล็กก็จะบีบรัดตัวขับเอาอาหารและน้ำลงไปในลำไส้ใหญ่ด้วย ดังนั้น อุจจาระของคนสูบบุหรี่จะต่างไปจากคนไม่สูบบุหรี่ คืออุจจาระตอนแรกจะแข็งเป็นก้อน ซึ่งเป็นอุจจาระในลำไส้ใหญ่นั่นเอง ต่อมาอุจจาระจะเหลวเละๆเป็นอุจจาระที่มาจากลำไส้เล็กซึ่งยังมีน้ำอยู่เป็นส่วนใหญ่

การสูบบุหรี่ดูเหมือนว่าจะช่วยไม่ให้ท้องผูกก็จริง แต่ถ้าคนนั้นไม่ได้สูบบุหรี่ตอนเช้า อาจไม่นึกอยากถ่ายก็ได้ เพราะการมีนิสัยต้องสูบบุหรี่ถึงจะถ่ายอุจจาระได้

พวกติดบุหรี่นั้นมีนิโคตินในกระแสเลือดกระตุ้นศูนย์ประสาทอาเจียนในสมองอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว ถ้าจะมีสาเหตุอย่างใดที่มาทำให้คลื่นไส้อาเจียนเพียงเล็กน้อย ก็จะอาเจียนได้ง่ายมาก

นิโคตินทำให้หลอดเลือดหดตัวลง คนที่เป็นโรคแผลกระเพาะอาหารถ้าสูบบุหรี่แล้วแผลกระเพาะอาหารจะอักเสบมากขึ้น และแผลหายช้าเพราะเลือดไปเลี้ยงแผลนั้นจะมีน้อยไปมาก นอกจากนั้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารอาจกัดแผลให้กว้างยิ่งขึ้น คนเป็นแผลกระเพาะอาหารจึงควรเลิกบุหรี่เสีย

คนที่ติดบุหรี่ ถ้าเลิกบุหรี่จะได้รู้สึกว่าตนมีความสุขได้มาก ความอยากอาหารดีขึ้น หัวใจเต้นช้าลง ความดันโลหิตที่เคยสูงจะลดลง หายในดีขึ้น หลอดลมอักเสบ และไอเรื้อรังจะหายไป อาหารเช้าอร่อย คลื้นไส้อาเจียนง่ายจะหายไป สมองแจ่มใสทำกิจการงานได้ดี อย่างน้อยก็เป็นบุญของคนใกล้เคียงและคนอื่นๆที่ไม่ต้องเหม็นกลิ่นหายใจ กลิ่นปาก กลิ่นตัว และกลิ่นที่ติดเสื้อผ้ามา

ศ.น.พ.เสนอ อินทรสุขศรี


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น