วันพฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2554

เสาวรส... รสดีประโยชน์เพียบ


เป็นอีกหนึ่งผลไม้รสเปรี้ยวที่ไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญเท่าไร อาจเพราะหาทานยากสักหน่อยหรือถ้าจะทานก็ต้องแปรรูปเป็นเครื่องดื่มก่อน ยิ่งใครที่ไม่ชอบความเปรี้ยวของมันด้วยแล้ว คงต้องส่ายหน้าเป็นแน่ แต่ในความเปรี้ยวก็มีประโยชน์ซ่อนอยู่มากมาย อาทิเช่น วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ นอกจากนี้ยังแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเส้นเลือดและโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ จะว่าไปเสาวรสนั้นสามารถกินได้ทั้งผล ตั้งแต่เนื้อส่วนใน รก เปลือก เนื้อส่วนนอก และน้ำที่คั้นแล้ว

วิธีทานเนื้อด้านในให้อร่อยก็แค่ผ่าครึ่ง เติมน้ำตาลทรายนิดหน่อยรับประทานได้ทั้งเม็ด บางคนก็นำเนื้อในไปทำเป็แยมผลไม้ ส่วนเปลือกและเนื้อส่วนนอกนำไปหมักเป็นอาหารสัตว์หรือปุ๋ยได้

จากการวิจัยยังพบข้อดีของเสาวรสอีกว่ามีวิตามินซีสูงกว่ามะนาวเสียอีก และยังพบสาร Albumin homologous protein จากเมล็ด ที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้

Cupcake

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น