วันพฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ผู้หญิงเจ้าชู้ กับปม Penis Envy


ใครๆก็เรียกเธอว่า "สาวมั่น"

เธอเป็นวิศวกรหญิง มาดเท่ แลดูเข้มแข็ง แต่งตัวเซ็กซี่ ทันสมัย ทะมัดทะแมง ใช้ของแบรนด์เนมมีราคามีระดับ

เธอเป็นผู้บริหารขององค์กรขนาดกลาง เป็นภรรยาเจ้าของบริษัท ยามเธอเข้าประชุมเธอจะนิ่ง พูดน้อยแต่เวลาพูดทีละประโยคจะแฝงความเด็ดขาด มั่นใจ ไม่ค่อยแคร์ใคร ทำให้พนักงานหรือผู้บริหารระดับรองจากเธอเกรงใจ เงียบและฟังเธอด้วยความสมยอม... ยอมตาม

เป็นที่รู้กันทัวไปในหมู่พนักงานว่าใครๆก็ยอมแพ้และเกรงกลัวเธอ... แม้แต่สามี

สามีเป็นเจ้าของบริษัท มีการศึกษาดี มีกิริยามารยาทและมนุษยสัมพันธ์ดี ลูกน้องรักและเกรงใจ

ลูกน้องที่ใกล้ชิดสามีภรรยาคู่นี้มักจะบอกว่า รักและสงสารสามี แต่ไม่ชอบภรรยา

ภรรยามักแสดงท่าทีข่มสามี แม้จะพูดไม่เถียงต่อหน้า แต่แววตาที่ดุเข้มที่มองสามีและกล่าวสรุปตอนจบประชุมทุกครั้ง ทำให้สามีต้องยอมตามและคนอื่นๆก็คล้อยตามไปด้วย

สามีรักภรรยา เขามีบุตรกับภรรยา ๒ คนกำลังน่ารัก

เขามาปรึกษาด้วยความทุกข์ที่อัดแน่นในใจ เล่าให้ใครฟังก็ลำบาก แต่คิดว่าลูกน้องสนิทบางคนคงรู้เรื่องของเขาแล้ว

เขาเล่าว่าภรรยาของเขาเป็นคนมั่นใจตัวเองสุดๆ ไม่ค่อยฟังใคร ถ้าจะทำอะไรก็ทำ ใครเตือนก็ไม่เชื่อ

นอกจากนั้นภรรยายังเป็นคนเจ้าชู้ เวลาปไปประชุมกับหน่วยงานอื่นหรือออกงานสังคม ถ้าเธอพบผู้ชายที่เธอสนใจซึ่งมักเป็นผู้ชายที่มีบุคลิกดี มีจุดเด่นทางร่างกายหรือความสามารถสูง เธอจะมีวิธีทอดสะพานอย่างอ่อนหวานและจริงใจอย่างมีระดับ ผู้ชายส่วนมากจะสนใจและตอบสนองความต้องการของเธอจนถึงขั้นมีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง เข้าข่ายเป็นชู้

เมื่อเธอเบื่อผู้ชายเหล่านั้น เธอก็จะตีตัวออกห่างและมีคนอื่นๆต่อไป

คนแล้วคนเล่าที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป

สามีก็มองเห็น รู้อยู่เต็มอก มีทั้งข่าวคราวและเห็นประจักษ์แก่ตาตนเอง

เขาเคยต่อว่าเธอ แต่เธอบอกว่า ขอเป็นอย่างที่เฮะอยากเป็น เธอไม่ได้จะจริงจังกับผู้ชายคนไหนสักคน ถ้าใครยอมรับเธอได้ก็อยู่กันไป ถ้ายอมรับไม่ได้ก็จากกัน แม้แต่กับตัวสามีเองก็ตาม ถ้ายอมรับไม่ได้ก็ขอให้หย่ากันไป

สามียังรักภรรยาและสงสารลูก ถ้าเขาหย่ากับภรรยากลัวลูกจะขาดแม่ จึงจำใจและจำยอมอยู่กับภรรยาที่เป็นเสมือนแม่เสือสาวมากชู้คนนี้ต่อไป

จากประวัติครอบครัวของเธอ เธอมีพ่อที่เจ้าชู้มีภรรยาหลายคน เธอเป็นลูกของภรรยาคนแรก แม่เป็นคนอ่อนแอ ยอมแพ้พ่อ อดทน ยอมเจ็บปวด เธอโกรธและเกลียดพ่อมากที่ทำให้แม่เจ็บปวด และเธอไม่ชอบการที่พ่อมีภรรยาหลายๆคน

ตามความคิดของเธอตั้งแต่วัยเด็กก็คือ เป็นเพราะพ่อเป็นผู้ชายมีองคชาติ (Penis) พ่อจึงได้เปรียบและเอาเปรียบเพศหญิง (ซึ่งไม่มีองคชาติ) มีภรรยาหลายคนโดยไม่รู้สึกผิด

ในจิตใต้สำนึกของเธอ เธออิจฉาพ่อที่เป็นเพศชายที่มีองคชาติ (Penis) กลายเป็นปมอิจฉาเพศชายที่มีองคชาติ (Penis Envy) ที่ฝังแน่นในใจเธอ

เธอจึงพยายามเรียนให้เก่งที่สุดในชั้น เรียนวิชาชีพที่จะผลักดันให้เอาตัวรอดได้ มีความรับผิดชอบสูง แข่งกับผู้ชายทุกคน โดยเฉพาะคนที่เก่งกว่าทุกรูปแบบ

เมื่อเธอเอาชนะเขาได้ไม่ว่าจะโดยวิธีใด ทั้งด้านการเรียน การงาน การประชุม การบริหาร หรือการมีเพศสัมพันธ์ เธอก็จะไม่ใส่ใจเขามากอีกต่อไป พร้อมจะทอดทิ้งเขา

ในยามที่เธอเอาชนะผู้ชายเหล่านั้นได้ เสมือนเธอได้ตอนหรือตัดองคชาติของเขาทิ้งไป (Castration) ซึ่งเป็นแนวคิดในด้านจิตวิเคราะห์

การที่เธอเจ้าชู้สามารถเอาชนะใจผู้ชายเด่นๆ ที่เธอสนใจจนมีความสัมพันธ์ทางเพศได้ แล้วเธอก็จากเขาไปจึงเหมือนเธอได้ตัดองคชาติของเขาไปแล้ว เธอก็ไม่สนใจเขาอีกต่อไป

แม้กับสามีเธอก็คิดเช่นเดียวกัน เธอจึงไม่แคร์เขา เพราะเธอชนะเขาตลอดมา

ปม  Penis Envy ในผู้หญิงเก่งๆนี้พบได้มากขึ้น พวกนี้อาจเรียนเก่ง ทำงานเก่ง ฉลาด ชอบเอาชนะผู้ชาย รวมทั้งการทำตัวให้เซ็กซี่ เจ้าชู้ และมีเซ็กซ์กับผู้ชายหลากหลาย แต่เธอจะไม่รักผู้ชายอย่างแท้จริง

เธอจะมีชีวิตอยู่ต่อไปด้วยปมที่ทรมานใจเธอเพราะเธออยากมีองคชาติ (Penis)  แต่เธอไม่สามารถมีได้ในชีวิตจริง เธอจึงอิจฉาผู้ชายและอยากจะตัดหรือตอน (Castrate) องคชาติของผู้ชาย โดยการเอาชนะเขาทุกรูปแบบ โดยเธอไม่ใส่ใจหรือแคร์เขาอย่างจริงใจสักคน

ไม่มีใครเปลี่ยนแปลงเธอได้หรอก... นอกจากเธอจะมีความทุกข์มากๆและอยากเปลี่ยนใจ... เปลี่ยนปมในใจของเธอ ปม Penis Envy ของแม่เสือสาว

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ (จิตแพทย์)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น